Bí quyết chụp ảnh lấy tia nắng chuyên nghiệp

Chụp ảnh lấy tia nắng là một trong những kỹ năng chụp giúp cho bức ảnh trở nên sắc nét và đẹp hơn. Cùng tham khảo và bỏ túi bí quyết chụp ảnh lấy tia nắng chuyên nghiệp của những nhiếp ảnh gia tài ba qua bài viết bên dưới.

Sử dụng chế độ Av để chụp ảnh lấy tia nắng chuyên nghiệp

Chế độ Av (Aperture – priority) là chế độ chụp giúp bạn có thể chụp lấy ảnh tia nắng chuyên nghiệp và rõ nét nhất. Bạn chỉ cần điều chỉnh phần thiết lập khẩu độ để lấy được tia nắng mặt trời, do đó cài đặt chế độ chụp Av là hợp lý nhất.

Chìa khóa của việc chụp ảnh lấy tia nắng hay làm hiệu ứng tia nắng tỏa sáng nằm ở việc thiết lập khẩu độ. Khi đã chuyển sang chế độ chụp Av, bạn chỉ cần xoay bánh xe và cài đặt số f lớn nhất – khẩu độ nhỏ nhất có thể trên máy ảnh của mình. Số f có thể khác nhau tùy theo ống kính, tuy nhiên bạn có thể dịch chuyển nó lên ít nhất là f/22 để chụp ảnh lấy tia nắng chuyên nghiệp nhất.

Cài đặt số f lớn nhất để chụp ảnh lấy tia nắng chuyên nghiệp

Sử dụng bù phơi sáng âm để chụp ảnh lấy tia nắng chuyên nghiệp

Mặt trời rất sáng chói, do đó, để chụp ảnh lấy tia nắng chuyên nghiệp bạn có thể dự kiến được hiện tượng lóa nhất ở tâm. Để hạn chế hiện tượng này và làm cho những tia nắng chiếu sáng mạnh mẽ, rõ nét hơn, bạn cần cài đặt bù phơi sáng âm thành giá trị âm. Đưa EV về -2 hoặc -3 sẽ giúp chụp ảnh lấy tia nắng tốt hơn cả.

Không những vậy, nếu bạn áp dụng bù phơi sáng âm nhiều hơn nữa, bạn sẽ có những bức ảnh chụp bóng khá đẹp mắt với tia nắng rõ nét.

Một số lưu ý khi chụp ảnh lấy tia nắng chuyên nghiệp

Muốn chụp ảnh lấy tia nắng chuyên nghiệp, chắc chắn bạn phải lựa chọn xách máy đi chụp vào một ngày trời đẹp, trong xanh. Bởi nếu có may mù hoặc sương trong không khí sẽ khiến ánh sáng bị khuếch tán, bạn sẽ rất khó khăn để chụp được những tia nắng rõ và mạnh. Khi trời quang đãng, bạn có thể chặn sáng, để nguồn sáng tập trung tại 1 điểm duy nhất sẽ khiến cho hiệu ứng tia nắng tỏa sáng rất đẹp.


Lựa chọn ngày đẹp trời để chụp ảnh lấy tia năng chuyên nghiệp nhất

Bên cạnh đó, bạn cần đảm bảo ống kính của mình hoàn toàn sạch sẽ để có thể chụp ảnh lấy tia nắng tốt nhất. Khi bạn chụp ảnh khép khẩu, bụi bẩn sẽ nhìn thấy rõ trong ảnh, đặc biệt khi bạn đưa tia nắng mặt trời vào ảnh.

Ngoài ra, để có thể chụp ảnh lấy tia nắng chuyên nghiệp nhất, bạn không nên nhìn thẳng vào ánh nắng mặt trời trong thời gian dài. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những tổn thương về đôi mắt cũng như giúp độ ngắm tia nắng được tốt nhất có thể.

Để chụp ảnh lấy tia nắng chuyên nghiệp sẽ không khó nếu bạn biết tận dụng những bí quyết nêu trên. Hãy liên hệ ngay với chuyên gia nhiếp ảnh chuyên nghiệp tại Sandra Reed Photography để được tư vấn hỗ trợ thêm về những kỹ thuật chụp ảnh đẹp nhất.